ยำใบบัวบก
ใบบัวบก ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ชะลอความแก่ กระตุ้นการสมานแผลให้เร็วขึ้น
ส่วนผสมยำใบบัวบก
- ใบบัวบก 20 ใบ
- กุ้งเสียบ 15 ตัว
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลเล็กน้อย
- ล้างใบบัวบกให้สะอาด หั่นเป็นท่อนพอดีคำ พักไว้
- ผสมน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ
- นำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานและโรยหน้าด้วยกุ้งเสียบ จัดแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
- นำปลากะพงที่ปั้นได้รูปแล้วเขาอบในเตา ก่อนที่จะนำไปทอดบนกระทะเทฟลอน ใส่น้ำสต๊อกผักลงไปเล็กน้อย
- แต่งหน้าด้วยมะเขือเทศหั่นขวาง ผักชี และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสเด็ด
- บัวบก ทั้งต้นรสหอมเย็น บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย แก้อ่อนเพลีย แก้ไข้กระหายน้ำ แก้ช้ำใน
- หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
- พริกขี้หนูสด รสเผ็ดร้อน ขับลม ช่วยย่อย ช่วยเจริญอาหาร
- มะนาว เปลือกผลรสขม ช่วยขับลม น้ำมะนาวรสเปรี้ยว แก้ไอ ขับเสมหะ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต
ยำบัวบก 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 285.67 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย
- น้ำ 284.23 กรัม
- ไขมัน 3.58 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 42.63 กรัม
- โปรตีน 21.67 กรัม
- กาก 7.91 กรัม
- แคลเซียม 1,174.66 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 379.86 มิลลิกรัม
- เหล็ก 17.49 มิลลิกรัม
- วิตามินเอ 26,869.85 IU
- วิตามินบีหนึ่ง 0.67 มิลลิกรัม
- วิตามินบีสอง 0.34 มิลลิกรัม
- ไนอาซิน 5.02 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 29.1 มิลลิกรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น